THƯ MỜI THAM GIA VIẾT BÀI HỘI THẢO QUỐC GIA “ĐỊNH HÌNH LẠI HỆ THỐNG TÀI CHÍNH TOÀN CẦU VÀ CHIẾN LƯỢC CỦA VIỆT NAM – LẦN 2”

Sau sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, môi trường kinh tế – tài chính toàn cầu hiện đang đối mặt với nhiều bất định, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy giảm rõ rệt trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối đe dọa mới:

• Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Covid-19 mới cho thấy đại dịch có khả năng sẽ tiếp tục gây ra các rủi ro lớn đối với sự phục hồi toàn diện và bền vững của nền kinh tế toàn cầu;
  •  Sự gia tăng trong lạm phát ở nhiều quốc gia đang dẫn đến khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ và tác động đặc biệt đến người lao động có thu nhập thấp;
  • Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gây ra cú sốc lạm phát đình trệ nghiêm trọng, đẩy giá cả tăng cao khi nguồn cung năng lượng bị đe dọa và nguy cơ leo thang căng thẳng khiến niềm tin tiêu dùng giảm sút;
  • Phát triển công nghệ số trong lĩnh vực tài chính xu đang là hướng đáng chú ý và tạo ra nhiều cơ hội trong những năm tiếp theo, nhưng cũng đòi hỏi các quốc gia phải tiếp tục xem xét các chính sách điều tiết, đầu tư cho công nghệ, chú trọng hơn nữa việc nâng tầm chất lượng nguồn vốn con người để tăng năng lực cạnh tranh và không bị tụt lại phía sau;
  • Các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, phải thực thi chính sách tài khóa và tiền tệ như thế nào trước một loạt các bất định như trên trong khi dư địa chính sách còn lại khá hạn chế…..

Trước bối cảnh trên, Trường Kinh doanh UEH, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp đồng tổ chức hội thảo quốc gia “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam – Lần 2” cùng với sự tham gia của các thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia – nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp, và các tổ chức cùng thảo luận về những chuyển động nói trên và các doanh nghiệp Việt Nam cần có những chiến lược tài chính nào để thích ứng với những thay đổi đó.

Hội thảo tập trung vào (nhưng không giới hạn) những chủ đề sau đây:

• Những bất ổn trong môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu
  • Những thay đổi trong môi trường tài chính quốc tế
  • Chính sách kinh tế của các quốc gia/ khu vực
  • Hoạt động thương mại, tài chính, đầu tư quốc tế, và chuỗi cung ứng
  • Rủi ro địa – chính trị
  • Xu hướng, ứng dụng các phát kiến và công nghệ trong tài chính – kế toán
  • Các vấn đề phát triển trung tâm tài chính quốc tế
  • Biến đổi khí hậu, đầu tư và tài chính xanh
  • Chất lượng nhân lực và vốn con người cho tăng trưởng
  • Bất định và chiến lược ứng phó của khu vực doanh nghiệp.

Các mốc thời gian quan trọng

• Thời hạn nhận bài viết hoàn chỉnh : 15/5/2022
  • Thời hạn đăng ký tham dự :  30/5/2022
  • Ngày diễn ra hội thảo :  10/06/2022

Thông tin nộp bài:

Để quy trình tiếp nhận bài viết và phản biện kín diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, Quý Anh Chị nghiên cứu sinh vui lòng gửi bài viết tham dự về địa chỉ sau:

• TS. Cao Quốc Việt
  • Email:  vietcq@ueh.edu.vn
  • Số điện thoại: 0984.719.256

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Ban Tổ chức hội thảo kính mong nhận được sự tham gia rộng khắp của các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, nhà hoạch định chính sách, các tổ chức và những chuyên gia trong các lĩnh vực có liên quan.

Trân trọng cảm ơn,

Ban Tổ chức.